Hiểu đúng về từ Thành Hôn, Tân Hôn và Vu Quy

Hiểu-đúng-về-từ-Thành-Hôn-Tân-Hôn-và-Vu-Quy_

Việc lựa chọn từ Thành Hôn, Tân Hôn hay Vu Quy để thể hiện trên thiệp cưới, hay phông nền hoặc cổng hoa là điều khiến không ít cặp đôi thậm chí gia đình hai họ phải nhiều phen lúng túng. Linh Nga Bridal tổng hợp theo một số nguồn để giúp các cặp đôi bớt phần khó khăn khi lựa chọn từ cho phù hợp.

Vu Quy

Lễ Vu Quy đây là buổi lễ mà nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng. Vì thế, từ Vu Quy thường hay được sử dụng tại nhà cô dâu và được xuất hiện trên cổng hoa, phông nền… Tại lễ Vu Quy, cô dâu và chú rễ cùng nhau thắp hương trên bàn thờ gia tiên, sau đó bái lạy cha mẹ. Nghi thức này thể hiện lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của cô dâu và chú rể đối với bậc sinh thành.

Tân Hôn

Lễ Tân Hôn là lễ đón cô dâu mới để chỉ lễ kết hôn và được diễn ra tại nhà chú rể. Từ Tân Hôn đặc biệt quen thuộc tại các tỉnh phía Nam và thường được sử dụng ở cổng hoa, phông nền tại nhà trai

https://linhnga.vn/wp-content/uploads/2018/12/Hiểu-đúng-về-từ-Thành-Hôn-Tân-Hôn-và-Vu-Quy_1.jpg     https://linhnga.vn/wp-content/uploads/2018/12/Hiểu-đúng-về-từ-Thành-Hôn-Tân-Hôn-và-Vu-Quy.jpg

Thành Hôn

Ngày trước, từ Thành Hôn mang ý nghĩa nói về buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình. Và để phù hợp với cả nhà gái lẫn nhà trai, từ Thành Hôn được sử dụng phổ biến trên thiệp cưới để không quá phân biệt khách nhà trai và khách nhà gái. Nhưng hiện nay, từ này được miền Bắc ưa chuộng hơn, đặc biệt tại gia đình chú rể với nghĩa lễ đón dâu.

Với những ý nghĩa nêu trên, thì từ Vu Quy được dùng riêng bên nhà gái. Khi cô dâu chuẩn bị về nhà chồng mới được gọi là Vu quy. Còn với nhà trai, khi đón dâu thì dùng từ “Tân hôn” (đối với miền Nam), dùng từ “Thành hôn” (đối với miền Bắc) trên bảng treo tại cổng hay trên phông cưới. Cô dâu và chú rễ nên lưu ý vấn đề sử dụng từ ngữ.

Riêng đối với thiệp mời, vì cả cô dâu và chú rễ đều mời khách dù là đám Vu Quy hay Tân Hôn nên cô dâu chú rể nên bàn bạc kỹ với gia đình hai bên, thống nhất về kiểu chữ, nội dung trên thiệp cưới. Linh Nga Bridal gặp nhiều cô dâu chia sẻ về vấn đề in chữ trên thiệp cưới. Một số gia đình truyền thống, nguyên tắc, bắt buộc thiệp nhà gái phải có chữ Vu Quy và thiệp nhà trai phải có chữ Tân Hôn. Cả chú rể và cô dâu cần nên lưu ý vấn đề này, thống nhất giữa hai gia đình cho thật kỹ càng. Tuy đây là vấn đề nhỏ, nhưng đừng để hòa khí hai họ mất vui đi một chút chỉ vì những điều cỏn con.