Mâm quả cưới gồm những gì

mâm quả ngày cưới

Mâm quả là một trong những lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt. Chuẩn bị mâm là thể hiện sự chu đáo của nhà trai và sự tôn trọng thông gia cũng như cô dâu tương lai của gia đình mình. Tùy vào từng vùng miền, hoặc yêu cầu từ nhà gái mà số lượng tráp quả cũng như mâm quả sẽ có sự khác nhau. Theo chia sẻ của một số cô dâu, Linh Nga Bridal tổng hợp một số mâm quả cơ bản trong ngày cưới

Mâm Trầu Cau

Tuy mỗi vùng miền mâm quả có sự thay đổi, hoặc tùy vào sự thách cưới của nhà gái, nhưng 99,9%, trong số các mâm quả sẽ có mâm Trầu Cau. Ông bà ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, việc có mâm trầu cau mở đầu cho việc thưa chuyện giữa hai gia đình. Ngoài ra, đó còn là một nét văn hóa của người Việt theo câu chuyện sự tích trầu cau.

Mâm Trà – Rượu – Đèn Cầy

Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Vị cay nồng của rượu, vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống mà Cô Dâu Chú Rể sẽ trải qua trong cuộc Hôn Nhân. Riêng cặp Đèn Cầy sẽ được các bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ tổ tiên trước khi hai gia đình tiến hành nghi lễ.

mâm quả ngày cưới      mâm quả miền nam

Một số mâm quả miền Nam

Mâm Bánh

Tùy vào từng vùng miền, mâm bánh này sẽ được thay thể bởi các loại bánh khác nhau. Thông thường, mâm bánh sẽ là bánh phu thê, bánh cốm hoặc bánh đậu xanh. Mâm bánh mang ý nghĩa tình nghĩa vợ chồng luôn hòa thuận, ngọt ngào như những cái bánh. Mâm bánh được xếp theo hình tháp nhằm cân đối với các mâm quả cưới khác, và được trang trí thêm biểu tượng chữ song hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính thiêng liêng của lễ vật.

Mâm Trái Cây

Trái cây trong mâm quả cưới thường kết hợp bởi năm loại quả khác nhau, cũng có khi được trang trí cùng với hoa tươi gọi là Mâm Trái Cây Ngũ Quả. Các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng.

Mâm Gà hoặc Heo Quay và Xôi Gấc

Mâm xôi gấc với gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường xuất hiện trong các bộ mâm quả cưới truyền thống. Xôi gấc đỏ hình trái tim là món xôi truyền thống, màu đỏ của gấc được tin là mang lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ.

Ngoài ra, còn một số mâm quả khác, tùy theo vùng miền và yêu cầu của nhà gái như: mâm đựng áo dài, trang sức cưới; mâm mứt (có thể là mứt sen trần), mâm chè…