Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào và những lưu ý cần biết về nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào? Vị trí đeo nhẫn có ý nghĩa gì đặc biệt? Lưu ý nào cần quan tâm khi lựa chọn nhẫn cầu hôn và hộp đựng? Hay thậm chí, nhẫn cầu hôn là gì? Những câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được. Hãy cùng Linh Nga Bridal tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xoài non hạnh phúc và rạng rỡ khi được Xemesis cầu hôn
Xoài non hạnh phúc và rạng rỡ khi được Xemesis cầu hôn

Nguồn gốc của nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn ra đời từ thời La Mã – cách đây hàng nghìn năm trước. Năm 1215, giáo hoàng Innocent III dùng nhẫn để thiết lập khoảng thời gian chờ – từ khi hứa hôn đến đám cưới, đánh dấu lời hẹn ước lâu dài cho cột mốc quan trọng của cuộc đời. Đây là người đầu tiên sử dụng vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu.

Nguồn gốc nhẫn cầu hôn
Nguồn gốc nhẫn cầu hôn

Từ đó về sau, nhẫn cầu hôn trở nên phổ biến hơn trong văn hóa cưới hỏi. Tuy nhiên, người ta chủ yếu nhìn thấy nó trong các buổi lễ đính hôn của giới người giàu, quý tộc, thượng lưu.

Mãi đến những năm đầu thế kỷ 19, nhẫn cầu hôn trở thành phong tục phổ biến, lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trở thành nét đặc trưng riêng trong các nghi thức của tình yêu, được nhiều cặp tình nhân chú ý.

Nhẫn cầu hôn và ý nghĩa của nó trong tình yêu đôi lứa

Vòng tròn trong nhẫn cầu hôn thể hiện hạnh phúc viên mãn trong tình yêu. Trong vòng tròn điểm đầu và điểm cuối trùng nhau với ý nghĩa: dù 2 người có đi những hành trình khác nhau nhưng nếu định mệnh đã thuộc về nhau thì phía cuối con đường họ vẫn chung vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

Ý nghĩa của nhẫn cầu hôn trong tình yêu đôi lứa
Ý nghĩa của nhẫn cầu hôn trong tình yêu đôi lứa

Theo phong tục phương Tây, cầu hôn là bước quan trọng trước khi đám cưới diễn ra. Nó thay cho lời ngỏ chàng trai muốn lấy cô gái làm vợ, cầm tay nhau đi đến cuối đời, hạnh phúc viên mãn.

Vì ý nghĩa quan trọng đó mà nhẫn đính hôn được xem là tín vật tình yêu của người cầu hôn đối với nửa kia của mình. Khi cô gái đồng ý và chiếc nhẫn được đeo vào tay thành công cũng chính là lúc mối quan hệ giữa họ rẽ sang một bước ngoặt lớn.

Nhẫn cầu hôn sẽ có thiết kế cầu kỳ, bắt mắt hơn nhẫn cưới, ngoài ra có thể nạm đá quý hoặc kim cương nhằm tạo sự ấn tượng, thu hút đặc biệt.

Cách chọn nhẫn cầu hôn

Để chọn được một chiếc nhẫn cầu hôn đẹp vừa tay, không quá rộng hoặc quá chặt, không phải là điều dễ dàng. Để có được một chiếc nhẫn ưng ý tặng nàng, hãy dùng một cái dây hoặc sợi chỉ nhỏ quấn quanh vòng ngón tay của cô gái. Sau khi đánh dấu dây chính xác, các chàng trai hãy liên hệ hoặc đem nó đến cửa hàng trang sức muốn mua để được tư vấn và lựa chọn mẫu phù hợp.

Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào và ý nghĩa của vị trí đeo nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào hay “phụ nữ đeo nhẫn cầu hôn tay nào đều là thắc mắc của rất nhiều cặp đôi. Đặc biệt nhất, việc khi cầu hôn đeo nhẫn ngón nào đã gây khó dễ rất nhiều cho các chàng trai. 

Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào và những lưu ý cần biết về nhẫn cầu hôn
Nhẫn cầu hôn đeo ngón nào và những lưu ý cần biết về nhẫn cầu hôn

Tuỳ thuộc truyền thống, quan niệm của mỗi quốc gia mà vị trí đeo nhẫn có thể khác nhau. Mỗi ngón tay có ý nghĩa biểu tượng cho một mối quan hệ trong cuộc sống của mỗi người. Cụ thể, ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ là tình anh em, ngón giữa là chính bản thân mình, ngón áp út biểu trưng cho người bạn đời và ngón út là con cái. Do đó, nhẫn cầu hôn đeo ngón nào còn tùy thuộc vào quan niệm mỗi quốc gia.

Theo văn hóa của người phương Tây, nhẫn cầu hôn là lời ngỏ của chàng trai với cô gái để được cùng nàng sánh bước vào lễ đường. Vì thế, nhẫn cầu hôn sẽ được đeo vào ngón giữa trên tay trái – nơi có một dây thần kinh chạy thẳng đến trái tim.

Chiếc nhẫn là vật kết nối tình yêu, đây cũng chính là cách chàng trai lan tỏa tình yêu vô bờ của mình đến người con gái mình yêu, tạo ra một sợi dây gắn kết kỳ diệu giữa hai người. Ngón giữa cũng mang hàm ý cô gái là hoa đã “có chủ”.

Ý nghĩa của vị trí đeo nhẫn cầu hôn
Ý nghĩa của vị trí đeo nhẫn cầu hôn

Theo phong tục người Mỹ, nhẫn cầu hôn sẽ được chàng trai đeo vào ngón áp út trên bàn tay trái của cô gái thể hiện tình yêu đôi lứa. Trong khi đó, đối với người Do Thái, nhẫn cầu hôn nên được đeo vào ngón trỏ của bàn tay phải.

Dù nhẫn cầu hôn đeo tay nào hay đeo ngón nào cũng đều mang một ý nghĩa chung là mong ước tình yêu trọn vẹn, lời ngỏ cho hạnh phúc trăm năm.

So sánh nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Khác nhau về ý nghĩa

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới đều là những món trang sức tình yêu vô cùng quan trọng. Một điểm chung đặc biệt là đều mang trong mình sứ mệnh minh chứng cho hạnh phúc của chàng trai và cô gái. Sự chấp thuận chứng minh cho tình yêu trăm năm hạnh phúc.

Tuy nhiên nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới được đeo vào thời điểm khác nhau nên có những ý nghĩa khác nhau.

Sau khi chàng trai cầu hôn, nếu được nàng đồng ý, chàng trai sẽ đeo nhẫn vào tay người mình yêu như một sự “đặt chỗ” và cả 2 bắt đầu vào thực hiện kế hoạch cho một lễ cưới hoàn hảo.

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về ý nghĩa
Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về ý nghĩa 

Khác với nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới lại mang biểu trưng cho sự gắn kết trọn đời, cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng. Nhẫn cưới được đôi vợ bạn trẻ lần lượt đeo vào tay nhau, sau khi trao nhẫn nghĩa là họ đã thuộc về nhau một cách trọn vẹn, chung thủy một lòng một dạ với người bạn đời.

Hơn nữa, khi đeo nhẫn cưới, cặp đôi luôn được nhắc nhở về tình nghĩa vợ chồng, nghĩa vụ và trách nhiệm với nhau. Nhẫn cưới còn thể hiện sự son sắt, vẹn toàn, chia sẻ, thông cảm, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Khác nhau về thời điểm đeo

Sau khoảng thời gian cả hai yêu nhau và tìm hiểu, chàng trai thấy rằng mình muốn gắn bó với cô gái đến trọn đời. Thời điểm để tiến tới lễ cầu hôn cũng là lúc cả 2 cùng chung nhịp đập, cảm nhận được tình yêu trọn vẹn của đối phương dành cho mình.

Nhẫn cầu hôn thường được chàng trai đeo cho cô gái khi nàng đã gật đầu đồng ý lời cầu hôn. Nhẫn cầu hôn thường được đeo vào tay nàng trong một không gian lãng mạn, giữa những ngọn đèn lung linh hoặc tại bãi biển xanh mát.

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về thời điểm đeo
Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về thời điểm đeo

Còn nhẫn cưới được cô dâu và chú rể cùng trao cho nhau trong ngày cưới. Trong buổi lễ trọng đại của đời mình, trước sự chứng kiến của gia đình, họ hàng hai bên, của tất cả bạn bè, cặp uyên ương trao cho nhau chiếc nhẫn cưới – tín vật cuộc đời.

Khác nhau về số lượng

Không chỉ khác nhau về ý nghĩa và thời điểm đeo, nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới còn khác nhau về số lượng. Theo đó, nhẫn cầu hôn là vật mà chàng trai muốn trao cho người mình yêu để xin tiến tới hôn nhân nên chỉ có 1 chiếc.

Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về số lượng
Nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới khác nhau về số lượng

Còn nhẫn cưới là sự cam kết đi cùng nhau đến cuối cuộc đời của hai người, thể hiện tình nghĩa vợ chồng thủy chung nên sẽ có 2 chiếc. Nó được cả hai trao cho nhau trong ngày cưới.

Để có được mẫu nhẫn cưới mà cả 2 đều ưng ý, đôi uyên ương nên tìm hiểu và liên hệ với cửa hàng trang sức để được tư vấn kỹ càng và cùng nhau đưa ra lựa chọn phù hợp.

Vì sao nhẫn cầu hôn và hộp đựng cần được lựa chọn kỹ lưỡng

Trong cuộc sống hiện đại, khi mà văn hóa phương Tây du nhập vào nước ta ngày càng nhiều thì cầu hôn trở thành một trong những “nghi thức” không thể thiếu.  

Cầu hôn là dịp để chàng ngỏ ý cùng đối phương, xác nhận mối quan hệ lâu dài, bền vững và cùng nhau hướng tới gia đình hạnh phúc. Vì thế, lựa chọn nhẫn cầu hôn đẹp, tinh tế, tìm hiểu kỹ lưỡng để mua nhẫn cầu hôn như ý nhất sẽ là điều vô cùng quan trọng để thể hiện tình yêu chân thành cho đối phương. Nhẫn cầu hôn đặt trong hộp là biểu trưng đẹp đẽ cho tình yêu kết trái.

Vì sao nhẫn cầu hôn và hộp đựng cần được lựa chọn kỹ lưỡng
Vì sao nhẫn cầu hôn và hộp đựng cần được lựa chọn kỹ lưỡng

Nhiều chàng trai khi quyết định cầu hôn, thường chỉ chú tâm vào việc lựa chọn chiếc nhẫn sao cho hợp ý với cô nàng, hoặc quá cân nhắc về giá nhẫn cầu hôn mà quên mất chiếc hộp cũng mang ý nghĩa quan trọng.

Một sai lầm mà các chàng thường mắc phải đó là không dành nhiều sự chú ý cho chiếc hộp nhẫn cầu hôn. Việc chọn lựa hộp nhẫn càng kỹ lưỡng, càng thể hiện sự chỉnh chu, thành tâm và chân thành của mình dành cho cô gái, giúp đối phương rung động và góp phần làm buổi cầu hôn lãng mạn, thành công hơn.

Chưa kể, nếu không lựa chọn kỹ lưỡng hộp đựng nhẫn cầu hôn, trong quá trình mang theo bên người có thể bị móp méo, hư hỏng đáng tiếc xảy ra cho chiếc nhẫn mình đã kỳ công lựa chọn.

Ngoài ra, các nàng luôn quan tâm đến những chi tiết nhỏ nhặt, chính những sự nhỏ nhặt đó, vô tình tạo ra sự đánh giá đáng tiếc là chàng trai không chân thành.

Vì sao lựa chọn hộp nhẫn cầu hôn lại quan trọng?

Chúng ta có xu hướng xem nhẹ tầm quan trọng của nhẫn cầu hôn trong hộp.

Hộp nhẫn cầu hôn với gam màu riêng, có hình dạng và kích thước phù hợp với không gian buổi lễ, lãng mạn, ngọt ngào với gam màu nhẹ nhàng nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc nhẫn.

Vì sao lựa chọn hộp nhẫn cầu hôn lại quan trọng
Vì sao lựa chọn hộp nhẫn cầu hôn lại quan trọng

Nhẫn cầu hôn dù có đẹp hay đắt đến đâu nhưng lại chọn một mẫu hộp nhẫn quá sơ sài, đơn điệu, thì chiếc nhẫn bên trong sẽ dễ bị trầy xước, trông sẽ giảm giá trị. Dưới đây là ba lý do tại sao chàng phải lựa chọn hộp nhẫn cầu hôn:

–      Giúp chiếc nhẫn cầu hôn được nâng niu, bảo vệ, tránh được các tác động từ ngoại lực.

–       Giúp tăng giá trị của chiếc nhẫn.  

–       Thể hiện sự chỉnh chu, mắt thẩm mỹ và sự chuẩn bị kỹ càng, toàn tâm toàn ý mà chàng trai muốn dành cho người mình thương.

Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất

Nhẫn cầu hôn nên mua loại nào? Dưới đây là một số loại mẫu mà các các có thể cân nhắc để lựa chọn cho cô nàng của mình.

Nhẫn cầu hôn vàng tây

Các sản phẩm trang sức hiện nay trên thị trường hầu hết được làm từ vàng tây. Vàng tây là vàng hợp kim với thành phần chính là vàng nguyên chất có pha trộn thêm những hợp kim đắt tiền như palladium, bạc, niken… theo tỉ lệ thích hợp để tạo độ cứng cho trang sức. Do đó, vàng tây có đặc tính bền, dai và cứng hơn so với vàng nguyên chất

Với những đặc tính trên, nhẫn cầu hôn vàng tây được sử dụng rộng rãi do dễ chế tác với nhiều chi tiết tinh tế. Đồng thời, giữ được đường nét của sản phẩm, không bị móp méo nếu bị va đập mạnh.

Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất - Vàng Tây
Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất – Vàng Tây

Tuy nhẫn cầu hôn đơn giản, nhưng nhẫn vàng cầu hôn vẫn là một phong cách vượt thời gian, sẽ không bao giờ lỗi mốt vì nó phù hợp túi tiền cũng như truyền thống người Việt Nam. Vàng tây cũng rất dễ bảo dưỡng, chỉ cần làm sạch và đánh bóng là vẫn giữ được độ sáng bóng.

Nhẫn cầu hôn vàng trắng

Đây là một lựa chọn tuyệt vời nữa dành cho nhẫn cầu hôn, vàng trắng mang lại vẻ ngoài trung tính và sạch đẹp.

Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất - Vàng trắng
Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất – Vàng trắng

Trong vàng trắng thường chỉ chiếm 58,3% vàng nguyên chất, trong quá trình chế tác sẽ không còn màu vàng đặc trưng nữa mà thay vào đó chiếc nhẫn sẽ có màu trắng. Chính vì vậy, nhẫn cầu hôn vàng trắng có được độ sáng trắng từ cả hợp kim và lớp mạ của nó.

Vì có pha trộn thêm niken nên vàng có thể gây dị ứng cho người sử dụng.

Nhẫn cầu hôn bạch kim

Vốn dĩ là một kim loại rất trắng, bạch kim là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một chiếc nhẫn cầu hôn. Hiếm hơn nhiều so với vàng và cũng bền hơn, bạch kim là một lựa chọn phổ biến cho các cặp đôi thích hiện sự hiện đại.

Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất - Bạch Kim
Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất – Bạch Kim

Đặc điểm nổi bật của nhẫn cầu hôn bạch kim là màu trắng tự nhiên, gam màu sáng lạnh thể hiện nét sang trọng, tinh tế, không gây dị ứng cho da và là lựa chọn an toàn nhất cho những người có da nhạy cảm với các kim loại khác được sử dụng trong đồ trang sức.

Do những đặc điểm này, nhẫn cầu hôn bạch kim đắt hơn nhiều so với nhẫn cầu hôn bằng vàng.

Nhẫn cầu hôn kim cương

Từ thời kì Victorian, những nhà chế tác đã tạo nên những thiết kế công phu bằng cách kết hợp kim cương với các loại đá quý và kim loại khác cùng với đường nét chạm khắc tinh tế. Được mệnh danh là thứ đá quý hiếm nhất, cứng nhất trong các loại đá quý, bởi vậy nhẫn kim cương là biểu tượng không thể thiếu để thể hiện vĩnh cửu trong tình yêu qua nhiều thế kỷ.

Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất - Kim Cương
Một số loại nhẫn cầu hôn được ưa chuộng nhất – Kim Cương

Ngày nay, nhẫn cầu hôn kim cương càng có nhiều kiểu dáng cầu kỳ, được chạm khắc tinh xảo và đính lên đó kim cương, đá quý làm nổi bật bàn tay xinh đẹp của cô nàng. Nhẫn kim cương luôn giữ vị trí độc tôn trong nghi thức cầu hôn.

Tuy nhiên, đây là những mẫu nhẫn xa xỉ, thường được giới thượng lưu, nhà giàu lựa chọn.

Các chàng trai có điều kiện kinh tế thường chọn nhẫn cầu hôn có chất liệu Platin đính kim cương tặng cho bạn gái để thể hiện sự trân trọng và lời hứa về tình yêu.

Các loại hộp nhẫn cầu hôn đẹp nhất

Nếu bạn không hài lòng với hộp đựng nhẫn cầu hôn đi kèm khi mua nhẫn thì có thể yêu cầu cửa hàng cho mình tự lựa chọn theo ý thức. Có rất nhiều hình dáng, chất liệu của hộp đựng nhẫn cầu hôn mà các chàng có thể lựa chọn.

Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn

Chất liệu nhung

Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn - Chất liệu Nhung
Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn – Chất liệu Nhung

 Ưu điểm của chất liệu nhung là sự mềm mại, sẽ làm giảm tác động từ ngoại lực đến chiếc nhẫn. Do đó, nhung là một chất liệu bảo quản trang sức tốt.

Hộp nhẫn cầu hôn bằng nhung tựa chàng trai luôn nhẹ nhàng, ấm áp bảo vệ cô gái của mình.

Chất liệu gỗ

Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn - Chất liệu gỗ
Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn – Chất liệu gỗ

Hộp gỗ được ưa chuộng nhất bởi nó đáp ứng được cả hai tiêu chí cao cấp, sang trọng nhưng vẫn đơn giản, nhẹ nhàng.

Ngoài ra, hộp nhẫn đính hôn với chất liệu này còn là lựa chọn tuyệt vời và bền vững cho cặp đôi yêu thích phong cách tự nhiên, gần gũi. Đa dạng về chất liệu gỗ với các gam màu từ đậm đến nhạt, có vân hay trơn láng cho các chàng thoải mái lựa chọn.

Chất liệu da

Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn - Chất liệu da
Chất liệu hộp nhẫn cầu hôn – Chất liệu da

Da mang biểu trưng cho sự bền bỉ và trường tồn với thời gian mà không kém phần sang trọng. Với đặc tính này, hộp làm từ chất liệu da mang hy vọng tình yêu của đôi lứa vững bền theo năm tháng với lời hẹn ước trăm năm.

Hình dáng hộp nhẫn cầu hôn

Ngày nay, kiểu dáng hộp đựng nhẫn cầu hôn không bị giới hạn trong một khuôn mẫu nào cả, mà nó rất đa dạng phong phú. Tùy theo không gian của buổi cầu hôn mà các chàng trai nên chọn cho mình hộp nhẫn phù hợp.

Hình dáng hộp nhẫn cầu hôn
Hình dáng hộp nhẫn cầu hôn 

Thông thường, hộp nhẫn có hình trái tim, hình tròn, vuông, bông hoa hoặc có thể tự thiết kế riêng theo phong cách cá nhân. Ngoài ra, theo xu hướng phá cách hiện đại, hình dáng hộp nhẫn cầu hôn được cải tiến trở nên đặc biệt hơn như: hình vỏ sò, chim bồ câu, hoa hồng,.. vô cùng đẹp mắt và mới lạ.

Hộp nhẫn cầu hôn là hình một cây đàn nhỏ, được thiết kế đẹp mắt cũng là một gợi ý cho những cô nàng yêu nghệ thuật và ưa thích sự lãng mạn.

Dù có kiểu dáng như thế nào thì tất cả hộp nhẫn cầu hôn đều mang phong cách sang trọng, tinh tế, trẻ trung, làm nổi bật chiếc nhẫn bên trong.

Nhẫn cầu hôn thay cho một lời ngỏ ý chân thành
Nhẫn cầu hôn thay cho một lời ngỏ ý chân thành 

Mỗi hộp nhẫn cầu hôn đều mang một ý nghĩa khác nhau: là lời ngỏ ý chân thành hay một tình yêu sâu đậm muốn gửi gắm đến ai đó,…

Và một sự lựa chọn hoàn hảo để ghi dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời, các chàng có để yêu cầu khắc tên, ngày tháng hoặc thông điệp bên ngoài hộp.

Ảnh: Linh Nga Bridal.

Gợi ý xem thêm:

Nàng muốn mình được lung linh nhất trong ngày trọng đại.

Nàng đang phân vân không biết nên chọn kiểu váy cưới nào cho phù hợp.

Đừng lo lắng, hãy liên hệ ngay với Linh Nga Bridal qua email: linhngabridal@gmail.com hoặc contact@linhnga.vn. Chúng tôi luôn lắng nghe những nguyện vọng và sẵn sàng đồng hành để cùng nàng “chạm tới giấc mơ công chúa”.

Ngoài ra, nàng có thể cập nhật thêm các thiết kế váy cưới đẹp nhất tại fanpage LinhNga Bridal và instagram @linhngaworld.  Nàng vui lòng truy cập website linhnga.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

 

[bvlq]
028.6683.5933