MÂM QUẢ ĐÁM HỎI MIỀN NAM GỒM NHỮNG GÌ?

Nghi lễ đính hôn này chính là nghi lễ ăn hỏi theo phong tục truyền thống hiện đại. Với sự kết hợp giữa những nét đẹp văn hóa dân tộc. Mâm quả đám hỏi là thứ không thể chuẩn bị sơ sài được. Cùng với tiệc cưới sang trọng của phương tây. Nhằm mang đến một lễ ăn hỏi long trọng và thiêng liêng nhất. Chính vì thế, dù là gia đình nhà trai hay gia đình nhà gái thì đám hỏi luôn được chuẩn bị một cách chu đáo nhất có thể. Nhà trai trong mâm quả đám hỏi cần những gì, Linh Nga Bridal sẽ gợi ý mâm quả đám hỏi của phong tục miền Nam.

Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

 

1. Mâm quả Trầu – Cau

Người miền Nam quan niệm mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với bên nhà gái. Do đó, trầu cau luôn được xem là sính lễ quan trọng số 1 trong các đám hỏi. Khác với người miền Bắc, người miền Trung và miền Nam thường chuẩn bị số cau lẻ. Cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu. Thường thì người ta sử dụng 105 quả cau và 210 lá trầu với ý nghĩa trăm năm hạnh phúc.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

2. Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Tráp rượu và thuốc lá được xem như lời mời của con cháu tới các vị tổ tiên về chứng giám và chúc phúc cho cặp đôi sắp cưới. Hương vị cay nồng của rượu biểu tượng cho cuộc sống hôn sẽ có nhiều khoảnh khắc buồn bực, khó khăn thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn luôn sát cánh và nồng nàn bên nhau.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

3. Mâm quả Trái Cây

Miền nam là vùng đất của các loại trái cây thế nên mâm hoa quả được xem là lễ vật không thể thiếu trong các đám hỏi ở đây. Mâm hoa quả thường bao gồm các loại trái cây như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ vật này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đầy đủ, sung túc và ngọt ngào.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

4. Mâm quả Xôi Gấc

Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện sự ấm no đủ đầy và là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống vợ chồng. Sự kết dính đặc trưng của xôi tượng trưng cho tấm lòng sắt son, sự thủy chung, bền chặt của đôi lứa dù cuộc sống có khó khan đến đâu. Tùy theo sự thống nhất của hai bên gia đình mà mâm xôi gấc miền Nam có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

5. Mâm quả bánh Su Sê

 (có thể thay thế bằng bánh pía, bánh cốm, bánh đậu xanh… tùy theo từng gia đình).
bánh su sê tượng trưng cho sự hòa hợp của trời và đất, mang ý nghĩa đồng thuận, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng. So với mâm lễ vật này của người miền Trung khi chỉ sử dụng bánh phu thê, thì người miền Nam thường sử dụng cả 2 loại bánh là bánh cốm và bánh phu thê.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

6. Mâm quả heo quay (hoặc heo sữa quay)

Người miền Nam quan niệm bên cạnh vị ngọt ngào của trái cây thì cần thêm vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không kèm gà luộc thì thường nhà trai sẽ đi lễ heo sữa quay.
Mâm quả đám hỏi phong tục miền Nam gồm những gì?

Qua bài viết này, Linh Nga Bridal hi vọng đã giải đáp cho các cặp đôi thắc mắc đám hỏi cần những gì để lễ ăn hỏi diễn ra thật suôn sẻ và trọn vẹn.

Gợi ý xem thêm:

Nàng muốn mình được lung linh nhất trong ngày trọng đại.

Nàng đang phân vân không biết nên chọn kiểu váy cưới nào cho phù hợp.

Đừng lo lắng, hãy liên hệ ngay với Linh Nga Bridal qua email: linhngabridal@gmail.com hoặc contact@linhnga.vn. Chúng tôi luôn lắng nghe những nguyện vọng và sẵn sàng đồng hành để cùng nàng “chạm tới giấc mơ công chúa”.

Ngoài ra, nàng có thể cập nhật thêm các thiết kế váy cưới đẹp nhất tại fanpage LinhNga Bridal và instagram @linhngaworld.  Nàng vui lòng truy cập website linhnga.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

[bvlq]
028.6683.5933